Trong lĩnh vực thiết kế khuôn dập, những yêu cầu của vật liệu làm khuôn là kiến thức mà bất kì người thiết kế nào cũng phải biết. Thông qua bài viết này mình xin chia sẻ đến các bạn những kiến thức mà mình có được sau nhiều năm làm việc trong ngành thiết kế khuôn.

1. Độ cứng – Chống biếng dạng

  • Dụng cụ cắt phải cứng hơn vật liệu cần cắt.
  • Độ cứng của chày và cối phải đủ cao để duy trì hình dạng cắt sắc nét nhất.
  • Nếu độ cứng không đủ lớn, công cụ sẽ không thể chịu được tải nặng tác động lên công cụ.
  • Điều quan trọng là khả năng của vật liệu làm dụng cụ phải duy trì được độ cứng ở nhiệt độ cao.
  • Độ cứng nóng ( hay còn gọi là độ cứng đỏ ) là đặc tính của vật liệu dụng cụ để duy trì độ cứng của nó ở nhiệt độ cao.

2. Độ dẻo dai – Chống sứt mẻ

Độ dẻo dai chính là độ phản kháng của vật liệu bị vỡ, sứt mẻ hoặc nứt dưới tác động lớn hoặc áp lực cao. Nếu công cụ không có độ dẻo dai thì rất có thể bị sứt mẻ hoặc nứt.

3. Độ hao mòn

Vật liệu làm dụng cụ dập phải có khả năng chống lại sự hao mòn và hao mòn kết dính trong suốt quá trình dập.

3.1 Độ hao mòn

Độ hao mòn của dụng cụ được so sánh giống như gia công cơ khí mài. Trong suốt quá trình dập áp lực tác động lên bề mặt của dụng cụ là rất lớn. Sử dụng loại vật liệu có độ cứng sẽ chống lại được sự hao mòn vật liệu.

3.2 Độ hao mòn kết dính

Sự hao mòn kết dính được gây ra bởi vật liệu có xu hướng bám tại bề mặt tiếp xúc của vật liệu và dụng cụ. Nếu như sự bôi trơn không tốt thì sẽ đến tình trạng hao mòn kết dính. Bởi sự chuyển hóa vật liêu giữ hai về mặt.

Hao mòn nghiêng trọng hơn xảy ra đối với kim loại dụng cụ có sự tương thích đối với kim loại vật liệu. Đối với các loại vật liệu này, chúng có sự liên kết với nhau và gây ra hiện tượng hao mòn kết dính.

4. Đặc tính cơ học của vật liệu làm dụng cụ khuôn

Sau đây là 4 đặc tính cơ học của vật liêu để làm dụng cụ khuôn:

  • Cold work steel
  • Hot work tool steel
  • High speed tool steel
  • Cemented carbide

Các đặc tính cơ học được liệt kê trong bảng dưới đây là điểm khởi đầu cho quy trình lựa chọn vật liệu cho dụng cụ khuôn dập. Tính khả dụng, khả năng gia công, khả năng thay đổi kích thước sau khi gia công nhiệt, độ biến dạng và khả năng bảo trì sau khi sản xuất cũng rất quan trọng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy mối quan hệ chung giữa độ cứng của vật liệu và độ dẻo của nó. Điều đó cho thấy rằng độ cứng tăng sẽ dẫn đến độ dẻo giảm. Khi lựa chọn vật liệu làm công cụ khuôn. Một sự tương thích là cần thiết để có sự cần bằng tối ưu nhất đối với đặc tính cơ học của vật liệu.

đặc tính cơ học của vật liệu
Đặc tính cơ học của vật liệu

Kết luận

Trên đây là tất cả những yêu cầu của vật liệu làm khuôn mà chúng tôi đã tận tình đúc kết được. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất để thiết kế dụng cụ khuôn dập. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc chưa hiểu, quý đọc giả xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *