Xin chào các bạn, hôm nay thietkekhuondap.com sẽ hướng dẫn cho các bạn tính toán dung sai của khuôn dập cắt. Để thiết kế một bộ khuôn dập khâu tính toán ban đầu là vô cùng quan trọng. Nếu các bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn dung sai của chày và cối thì bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn. Việc tính toán dung sai phụ thuộc rất nhiều yếu tố, phải xem độ dày của dải vật liệu cần cắt là bao nhiêu, vật liệu đó là vật liệu gì …

Khi nói đến khuôn dập cắt chúng ta thường chỉ đơn giản nghĩ đến 1 bước cắt vật liệu là sẽ ra hình dạng mong muốn. Thế nhưng trong thực tế, việc cắt một hình dáng như mong muốn lại phải trải qua rất nhiều bước cắt để đảm bảo được chất lượng cũng như kích thước cho sản phẩm. Nếu bộ khuôn không cần độ chính xác cao, có thể bỏ qua bavia sau khi dập thì chỉ cần một bước dập cắt cũng có thể chấp nhận được. Nhưng nếu sản phẩm cần độ chính xác cao hơn, mặt cắt cần đảm bảo độ chính xác thì cần phải trải qua ít nhất là 3 bước cắt thì mới cho ra đúng kích thước như yêu cầu.

Dung sai của khuôn dập cắt

Bavia là gì ?

Bavia hay còn được gọi là burr ( theo tên tiếng anh ).

Theo như hình vẽ mô phỏng ở trên thì một bước cắt của chày và cối cho ra sản phẩm có bavia rất cao, sản phẩm không đảm bảo được kích thước của sản phẩm. Trường hợp này chỉ đúng khi sản phẩm không yêu cầu về độ chính xác của sản phẩm.

Vậy chúng ta có thể khắc phục đường trường hợp đó không, trường hợp này chúng ta hoàn toàn có thể làm được, và cho ra kích thước chính xác nhất theo yêu cầu của bản vẽ. Sau đây là ba phương pháp tính toán dung sai và cách khắc phục bavia:

1. Phương pháp cắt một nửa và cắt hoàn toàn lên trên

Phương pháp này bao gồm ba bước:

  • Bước 1: Cắt một nữa sản phẩm
  • Bước 2: Cắt ngược lại sản phẩm lên trên.
  • Bước 3: Cắt sản phẩm ra ngoài (Sử dụng Cối).

2. Phương pháp cắt một nửa và đưa về hình dạng ban đầu

Phương pháp này bao gồm ba bước:

  • Bước 1: Cắt một nữa sản phẩm
  • Bước 2: Đưa sản phẩm về hình dạng ban đầu trên dải vật liệu
  • Bước 3: Cắt sản phẩm ra ngoài (Sử dụng Chày).

3. Phương pháp cắt một nửa và cắt lên trên

Phương pháp này bao gồm ba bước:

  • Bước 1: Cắt một nữa sản phẩm
  • Bước 2: Sử dụng chày cắt ngược sản phẩm lại vị trí trên dải vật liệu
  • Bước 3: Cắt sản phẩm ra ngoài (Sử dụng Chày).

Tính toán dung sai của khuôn dập cắt như thế nào ?

Để giải quyết dung sai của khuôn dập cắt, sau đây mình sẽ đưa ra một bảng tính toán dung sai của khuôn dập cắt như sau:

Kết luận

Trên đây là nhưng kiến thức căn bản về phương pháp tính toán dung sai của khuôn dập cắt mà thietkekhuondap.com muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng kiến thức này sẽ hỗ trợ cho các bạn trong quá trình học thiết kế khuôn dập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *